Chắc chắn có rất nhiều mẹ không nghĩ rằng trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng lúc nhỏ đặc biệt là dưới 5 tuổi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc trẻ không đạt được chiều cao lý tưởng lúc trưởng thành, mắc nhiều bệnh lý hơn trẻ khác… Đó chỉ là 2 trong số 7 sự thật về suy dinh dưỡng, thấp còi chậm lớn mà mẹ cần phải biết để có được những biện pháp hữu hiệu giúp con thoát nhanh khỏi tình trạng này.

Trẻ chậm phát triển về mặt thể chất

Trẻ thấp còi, chậm lớn nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể thiếu hụt năng lượng. Khi không đủ năng lượng trẻ sẽ rất mệt mỏi, buồn chán, thờ ơ với tất cả mọi việc xung quanh, ngại giao tiếp hay cáu gắt chính điều này đã làm giảm sự phát triển kỹ năng vận động ở trẻ cũng như ảnh hưởng đến việc hoàn thiện cấu trúc não bộ.

Suy dinh dưỡng có ảnh hưởng rất nhiều đến tầm vóc đặc biệt là hệ xương của trẻ. Vào giai đoạn dưới 5 tuổi, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng và không được chữa trị kịp thời, nếu để tình trạng này kéo dài thì trẻ sẽ có nhiều nguy cơ thấp bé hơn người khác khi trưởng thành. Chiều cao của trẻ một phần bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền nhưng dinh dưỡng cũng là một nhân tố quan trọng giúp trẻ có thể cao lớn hơn.

bé chậm tăng cân nên uống sữa gì tốt nhất

Chiều cao của trẻ trong tương lai gần như được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng hàng ngày và yếu tố di chuyển

Trẻ chậm phát triển về trí tuệ, khả năng nhận thức

Suy dinh dưỡng không chỉ có ảnh hưởng đến thể chất mà còn có những tác động tiêu cực đến sự phát triển trí tuệ cũng như khả năng nhận thức của trẻ. Việc thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể rất có thể sẽ gây ra sự thiếu đồng bộ cho việc cung cấp các dưỡng chất khác như chất béo, I ốt, sắt… Vì thế trẻ thường lờ đờ, chậm chạp, giao tiếp kém khả năng học hỏi tiếp thu cũng giảm sút đi rất nhiều. Để cung cấp đủ các dưỡng chất cơ thể trẻ còn thiếu khi không thể hấp thu qua thức ăn thì sữa dành cho bé suy dinh dưỡng sẽ là thực phẩm tối quan trọng, cũng mẹ giúp bé thoát nhanh tình trạng chậm lớn, thấp còi.

Tăng các nguy cơ bệnh lý khi trưởng thành

Suy dinh dưỡng khiến cơ thể trẻ có sức đề kháng kém, đây lại là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý dễ dàng xảy ra và kéo dài. Chính điều này lại càng làm cho trẻ ăn uống kém hơn, thường xuyên mệt mỏi, buồn chán vì phải sử dụng thuốc hay tiêm nhiều. Vì vậy trẻ lại có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nặng hơn.

chia sẻ cách đọc nhãn mác sữa

Những trẻ thấp còi hay suy dinh dưỡng lúc nhỏ, tương lại khi trưởng thành thường có xu hướng mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, bệnh tim, cao huyết áp… Do vậy, sức khỏe thể trạng của trẻ dưới 5 tuổi có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này của các bé. Vì thế mẹ không được xem thường việc chăm sóc con trong giai đoạn phát triển “vàng” này nhé.

Suy dinh dưỡng di truyền?

Các trẻ em gái bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng hệ thấp còi khi trưởng thành có vóc dáng thấp bé và có nguy cơ sinh con bị suy dinh dưỡng là khá cao. Nếu không cẩn thận suy dinh dưỡng dễ dàng truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, một thừa kế không mong muốn. Vì thế mà giá trị dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển toàn diện.

Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng

Để ngăn ngừa và cải thiện tình hình, dinh dưỡng cho trẻ là yếu tố hàng đầu. Trẻ chậm tăng cân muốn tăng lên cần phải có một chế độ ăn uống giàu dưỡng chất. Điều này giúp trẻ phục hồi cân nặng, cũng như lấy lại đà tăng trưởng bình thường.

Bữa ăn của trẻ cần kết hợp đủ 4 nhóm thực phẩm gồm : tinh bột , chất đạm, chất béo và rau củ Trong mỗi bữa ăn các mẹ nên đa dạng các loại thực phẩm, đồng thời mẹ cũng nên cho trẻ ăn thêm các bữa phụ để cơ thể lúc nào cũng có đủ năng lượng.