Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì tăng cân tốt, không táo bón?

Đây là câu hỏi thường trực của nhiều ông bố bà mẹ có con bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân, lười ăn. Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng là sữa cao năng lượng, có tính nóng nên trẻ rất dễ bị táo bón, gây bất lợi cho đường tiêu hóa. Vậy trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống sữa gì để vừa tăng cân tốt lại không bị táo bón, gặp khó khi tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.

Vì sao sữa bột có thể gây táo bón cho trẻ?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa dành riêng cho trẻ bị táo bón nhưng với trẻ đang bị suy dinh dưỡng, ăn ít khó hấp thu dưỡng chất thì loại sữa phù hợp, tốt nhất với thể trạng của bé là sữa béo cao năng lượng. Sữa bột nói chung và các loại sữa béo nói riêng là một trong những nguyên nhân gây táo bón rất hay gặp ở trẻ nhỏ.

Nhiều trẻ uống sữa bột không hợp sẽ làm cơ thể bị nóng, mất nước dẫn đến phân khô cứng đại tiện khó khăn. Cũng có một số trẻ không hấp thu được lactose một thành phần trong sữa nên trẻ hay bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa đặc biệt là gây ra táo bón. Không những thế, cách pha sữa không đúng cũng có thể gây ra táo bón cho trẻ như pha sữa quá đặc hay quá loãng, pha cùng với các loại thực phẩm uống khác có bổ sung canxi, sắt lại càng làm cho bé bón hơn…

Hướng dẫn cách đọc nhãn mãn trên hộp sữa

Tùy vào cơ địa cũng như thể trạng của trẻ mà khi uống sữa bột trẻ có thể bị táo bón

Chọn sữa hợp độ tuổi, theo thể trạng

Để hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ, mẹ cần chọn đúng loại sữa phù hợp với độ tuổi cũng như thể trạng của trẻ. Trên vỏ hộp sữa luôn ghi rõ độ tuổi của trẻ phù hợp với loại sữa nào, vì thế mẹ chỉ cần quan tâm đến các chỉ số đó là đã có thể chọn được loại sữa phù hợp cho con. Trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống sữa gì luôn là câu hỏi khiến mẹ trăn trở.

Nguồn dinh dưỡng biểu hiện rõ nhất qua sự phát triển và cân nặng của trẻ, dựa vào thể trạng của bé mẹ sẽ chọn được loại sự phù hợp nhất với con. Đối với trẻ thiếu tháng sinh non, nhẹ cân các loại sữa premature năng lượng cao luôn là lựa chọn hàng đầu, nếu các mẹ muốn con mình nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng. Trẻ bị suy dinh dưỡng có thể chọn uống sữa béo của Nga Clinutren. Còn đối với những trẻ bị béo phì nặng trên 3 tuổi hoặc bị thừa cân từ trên 6 tuổi thì nên chọn dùng sữa ít béo hay sữa không béo.

giúp mẹ chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi của con

Sữa Clinutren Junior được bổ sung thêm các chất xơ hòa tan prebiotic giúp trẻ tránh bị táo bón

Vì sao mẹ nên chọn sữa béo Clinutren Junior cho con?

Sữa Clinutren có công thức đặc biệt bổ sung nhiều loại Vitamin, các vi chất cũng như dưỡng chất cần thiết, kích thích bé ăn ngon miệng hơn đồng thời hỗ trợ quá trình trao đổi chất, cân bằng hệ vi sinh đường ruột… Ngoài ra, sữa Clinutren Junior còn chứa hàm lượng cao các chất như Kẽm, Canxi, Vitamin D… hỗ trợ tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Trong sữa béo Clinutren còn có công thức Synbiotics giúp tăng cường sức đề kháng, trẻ ít ốm vặt. Loại sữa này còn có thể được dùng để thay thế bữa ăn hàng ngày của bé trong một vài trường hợp như sau khi trẻ mới ốm dậy, sau phẫu thuật…

Hiện nay có khá nhiều loại sữa cao năng lượng hỗ trợ giúp bé tăng cân tốt hơn nhưng khi uống dễ làm trẻ táo bón, gặp khó khăn trong việc hấp thu cũng như gặp khó khi tiêu hóa. Sữa Clinutren Junior của Nestle đã khắc phục được nhược điểm này, khi được bổ sung thêm các chất xơ hòa tan prebiotic giúp trẻ tránh bị táo bón, từ đó sẽ giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất một cách tốt chất.

Lưu ý: Chế độ ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa cũng như vấn đề tăng cân ở trẻ. Mẹ hãy áp dụng thực đơn nhiều rau xanh, chất xơ, cho trẻ uống nhiều nước để cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng, nói không với táo bón.