Thực đơn thiếu hụt dưỡng chất – nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Dinh dưỡng luôn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, cân nặng cũng như trí tuệ của trẻ. Có rất nhiều cha mẹ cho con ăn uống những thực phẩm bổ dưỡng đắt tiền nhưng trẻ vẫn chậm tăng cân… Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là ở việc, cha mẹ chọn thực phẩm cũng như lên thực đơn nhiều nhưng lại không có đủ dưỡng chất cần cho sự phát triển của trẻ.

Bữa ăn thiếu hụt nhiều vi chất

Nhiều mẹ suy nghĩ không đúng hoặc chưa hoàn toàn chính xác về cách chế biến các món ăn cho trẻ. Điển hình nhất có lẽ là việc mua xương ống về ninh cháo cho trẻ ăn vì nghĩ trong xương có nhiều canxi tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Nhưng trên thực tế ăn nước xương ninh trẻ dễ bị còi xương suy dinh dưỡng. Lý do là vì trong nước xương ninh, lượng canxi phôi ra không nhiều, nếu canxi có phôi ra thì việc hấp thu cũng không hề tốt vì đây là canxi vô cơ. Còn loại canxi trẻ dễ hấp thu và tốt cho sự phát triển của trẻ là loại canxi hữu cơ, có nhiều trong các thực phẩm tự nhiên như tôm, cá tươi, trứng, sữa…

trẻ ăn nhiều mãi không tăng cân nguyên nhân nằm ở đâu

Có rất nhiều bà mẹ đang nghĩ sai và làm sai khi lên thực đơn bữa ăn hàng ngày cho con

Đây chỉ là một trong số rất nhiều những sai lầm mà nhiều người lớn vẫn đang mắc phải khi lên thực đơn cho trẻ. Trong bữa ăn truyền thống của người Việt vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé đang trong quá trình phát triển. Hầu hết các dưỡng chất cần cho sự phát triển của trẻ đều được lấy từ bên ngoài vào qua đường ăn uống. Bởi thế chế độ ăn uống khoa học đủ chất là điều kiện cần giúp trẻ thoát khỏi tình trạng chậm lớn, thấp còi, ăn nhiều nhưng không tăng cân.

Chế độ dinh dưỡng thiếu chất béo

Đây tiếp tục là một sai lầm nữa mà nhiều bà mẹ đang mắc phải. Nhiều người cho rằng việc xuất hiện chất béo trong bữa ăn hàng ngày sẽ khiến trẻ thừa cân, béo phì. Nhưng thực ra chất béo gồm dầu, mỡ lại thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính có vai trò quan trọng, là nguồn sinh năng lượng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ.

muốn trẻ tăng cân hết biếng ăn phải làm sao

Chất béo đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Muốn cơ thể hấp thu và sử dụng tốt các vitamin A, D, E, K thì cần có chất béo đó là dầu mỡ. Đặc biệt, chất béo còn giúp cho trí tuệ, thể lực của trẻ phát triển sớm và tốt nhất. Với trẻ chậm tăng cân, thấp còi, suy dinh dưỡng vai trò của chất béo lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy nên cọn dầu thực vật hay mỡ động vật là tốt nhất, cách tốt nhất là cần có sự thay đổi. Bữa này sử dụng dầu bữa mai sử dụng mỡ nhưng tỷ lệ tốt nhất sẽ là 70% là chất béo động vật, 30% là chất béo thực vật.

Bổ sung sữa công thức và các sản phẩm từ sữa

Vai trò của sữa đối với sự phát triển toàn diện của trẻ là điều mà không ai có thể phủ nhận được. Ngoài sữa công thức mẹ nên cho bé sử dụng nhiều loại sữa như sữa bột, sữa tươi, sữa hộp pha sẵn, sữa chua… và các loại thực phẩm khác chế biến từ sữa như phô mai. Đối với trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng thì mẹ cần bổ sung thêm loại sữa hỗ trợ tăng cân. Các loại sữa tăng cân đều có những công thức riêng phù hợp với thể trạng của trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng. Bên cạnh các loại sữa khác, mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé uống một cốc sữa Clinutren Junior là đủ, đây là dòng sữa béo hỗ trợ rất tốt cho việc tăng cân.