Nếu bố mẹ đang làm những việc này bảo sao con ăn mãi không lớn

Thường xuyên ăn đồ ăn sẵn, không làm gương cho trẻ, ép trẻ ăn…là những sai làm mà nhiều ông bố bà mẹ đang mắc phải. Đó cũng là một phần nguyên nhân lý giải vì sao trẻ lại biếng ăn và chậm lớn. Để thay đổi tình trạng biếng ăn ở trẻ cũng như giúp trẻ có sự phát triển tốt nhất cha mẹ hãy chú ý hoặc ngưng làm những điều sau đây.

Cha mẹ hãy làm gương cho bé

Hiện nay, có nhiều cha mẹ đang làm gương xấu cho con như thường xuyên mua đồ ăn sẵn về nhà hoặc ra hàng quán ăn, ít ăn rau, hoa quả hoặc để trẻ tự ăn một mình. Chính vì thế khi con nhìn thấy cách cha mẹ ăn uống như vậy sẽ học cách bắt chước từ đó trẻ lại càng không thích ăn rau hay đồ ăn được nấu ở nhà. Không những thế, cha mẹ không được bỏ dở cơm đồ ăn, trẻ nhìn vào cũng sẽ nghĩ mình có quyền được bỏ bữa.

cha mẹ làm những điều này bảo sao con ăn mãi không lớn

Đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, nước có ga thường rất hấp dẫn trẻ nhỏ nhưng nếu ăn nhiều liên tục nó có thể gây hại rất lớn đến sức khỏe của trẻ

Vì thế điều đầu tiên để kích thích giúp trẻ ăn ngon miệng hơn là người lớn hãy ăn uống lành mạnh trước mặt các con. Tạo thói quen ăn uống khoa học ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh khi trưởng thành.

Hãy kiên nhẫn khi cho con ăn món mới hoặc uống sữa mới

Trong giai đoạn ăn dặm các mẹ đừng mong con ăn được hết tô này tô kia, mà chỉ cần mong con không kén ăn là tốt lắm rồi. Nhiều trẻ từ chối ăn những món ăn mới và nhiều mẹ thấy thế cũng không cho trẻ ăn món đó nữa, dù biết đó là món tốt cho trẻ. Thông thường ở trong giai đoạn này, trẻ phải mất từ 10 đến 15 lần mới có thể làm quen được với đồ ăn mới.

Vì thế mẹ hãy kiên nhẫn cho con ăn những món ăn mới bổ dưỡng, sau thời gian đó bé sẽ quen. Nhiều trẻ biếng ăn, kén ăn nhưng khi uống sữa Nestle Clinutren Junior một loại sữa béo được nhập khẩu nguyên lon của Nga đều không thấy lạ lẫm vì sữa có vị vani thơm nhẹ rất dễ uống. Nhưng không có nhiều loại sữa khiến trẻ yêu thích ngay từ ban đầu. Vì thế mẹ hãy kiên nhẫn tiếp tục cho trẻ uống trước khi đổi sữa nhé. Quan trọng nhất vẫn là các món ăn đầy đủ dưỡng chất.

bố mẹ thường làm điều này bảo sao con mãi không lớn

Hãy kích thích trẻ ăn nhiều bằng các cách khác nhau nhưng acha mẹ đừng cố ép trẻ ăn

Đừng cố ép trẻ ăn

Đây được xem là sai lầm các bậc phụ huynh mắc phải nhiều nhất. Cha mẹ nào cũng lo sợ con ăn không được đủ no, không đủ chất nên thường ép trẻ ăn hết phần ăn mình đã chuẩn bị sẵn cho bé, dù bé đang quấy khóc sợ hãi. Theo một số các nghiên cứu, những gia đình có bố mẹ càng ép con ăn “tròn bữa” thì trẻ khi lớn lên lại càng có nguy cơ bị rối loạn ăn uống như biếng ăn, chán ăn.

Dù biết ép con ăn không xấu nhưng mẹ nếu thay bằng việc kích thích trẻ ăn nhiều bằng cách thay đổi hình thức cũng như thực đơn của món ăn. Nếu trẻ biếng ăn, chậm lớn thấp còi mẹ nên kết hợp thêm với các loại sữa béo tăng cân, loại sữa hỗ trợ rất tốt giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Dù sao hãy cho trẻ ăn đúng bữa

Không phải lúc nào trẻ cũng tỏ ra hợp tác khi đến giờ ăn, đó là lý do vì sao mà nhiều bà mẹ thường chuẩn bị thêm một bữa ăn khác nếu như trong bữa ăn chính vì một lý do nào đó trẻ không ăn. Việc cho trẻ ăn không đúng bữa hoặc ăn bất cứ lúc nào trẻ muốn sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu bữa này trẻ không ăn, mẹ có thể để trẻ đói để đến bữa kế tiếp trẻ ăn nhiều hơn. Nhưng mẹ cũng nên hạn chế để tình trạng này diễn ra thường xuyên nhé.