Lượng sữa trẻ cần bổ sung mỗi ngày qua từng giai đoạn phát triển

Đây là câu hỏi thường trực luôn xuất hiện trong đầu của nhiều ông bố bà mẹ. Cha mẹ luôn có một vài điều băn khoăn: không biết con ăn uống đã đủ dinh dưỡng chưa, lượng sữa hàng ngày con cần uống là bao nhiêu, uống khi nào là tốt nhất,… Những nỗi băn khoăn đó sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Vai trò của sữa trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ

Sữa và các thực phẩm từ sữa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Sữa là nguồn cung cấp vitamin B, D quan trọng và cũng là nguồn cung cấp canxi chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mát, bơ, sữa chua… trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp ngăn chặn tình trạng thiếu canxi ở trẻ, từ đó sẽ giúp trẻ có đủ dưỡng chất, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về chiều cao và cân nặng.

Mỗi ngày trẻ cần uống bao nhiêu sữa?

Một ngày trẻ từ 1 – 3 tuổi cần uống bao nhiêu sữa

Đây là giai đoạn “vàng” phát triển mang tính quyết định về chiều cao, sức khỏe, cân nặng của trẻ khi đến tuổi trưởng thành. Trẻ trong độ tuổi này không còn phụ thuộc quá nhiều vào sữa mẹ đồng thời hệ tiêu hóa cúa trẻ đã khá hoàn thiện vì thế có thể hấp thu được các dưỡng chất từ sữa tiệt trùng, sữa nguyên kem, sữa tươi, sữa chua…

lượng sữa trẻ cần bổ sung mỗi ngày qua từng giai đoạn

Sữa và thực phẩm từ sữa mang nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Trong một ngày lượng sữa cho trẻ 1 tuổi là bao nhiêu, trẻ 2 tuổi cần uống bao nhiêu sữa mỗi ngày, trẻ 3 tuổi cần uống sữa gì để tăng cân…. Nhìn chung lượng sữa mẹ cần bổ sung mỗi ngày cho bé từ 1 – 3 tuổi là vào khoảng 450 – 510ml tương đương một cốc sữa cho mỗi bữa ăn. Đây là lượng sữa được khuyến cáo, nếu cho sử dụng sữa chua và các thực phẩm từ sữa khác thì mẹ cần giảm lượng sữa lỏng xuống.

Lượng sữa trong một ngày cho trẻ từ 4 – 5 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu học mẫu giáo lớn, đang dần làm quen với chuyện với chữ và số vì thế các loại sữa hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất là ưu tiện chọn lưa hàng đầu. Mỗi ngày trẻ cần uống khoảng 400 – 600ml sữa, ngoài ra mẹ nên cho con sử dụng thêm sữa chua hay phô mai. Mỗi ngày nên cho trẻ ăn một hộp sữa chua.

Nếu bé đang thừa cân có nguy cơ béo phì thì mẹ chỉ nên cung cấp cho con một lượng sữa vừa đủ. Nhưng nếu  trẻ thuộc dạng gầy, thấp còi, chậm lớn thì có thể chọn sang lại sữa dành cho trẻ cần tăng cân để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể còn đang thiếu.

mỗi ngày trẻ cần uống bao nhiêu sữa

Ở mỗi độ tuổi trẻ lại cần bổ sung một lượng sữa khác nhau nhưng mẹ cũng không nên lạm dụng cho trẻ uống quá nhiều sữa

Trẻ từ 6 – 10 tuổi

So với lứa tuổi mẫu giáo, trẻ trong độ tuổi tiểu học từ 6 – 10 có tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Mỗi ngày trẻ 6 – 10 tuổi cần ít nhất là 500ml sữa vì lúc này chế độ ăn là chủ yếu. Sữa không thể thiếu nhưng cha mẹ cũng không nên lạm dụng cho con uống quá nhiều vì có thể gây ra tình trạng kém ăn ở trẻ.  Mẹ cần cho trẻ uống đa dạng các loại sữa và các sản phẩm từ sữa, vừa giúp kích thích sự ngon miệng vừa giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu các dưỡng chất.

Trẻ từ 10 – 15 tuổi cần uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày

Đây là giai đoạn trẻ cần có nhiều canxi, vitamin D3 giúp cho phát triển xương, tăng trưởng chiều cao. Vì thế sữa là thực phẩm không thể thiếu, lượng sữa trẻ từ 10 – 15 cần bổ sung mỗi ngày là khoảng từ 500 – 600ml, chia thành  3 lần uống vào giữa buổi sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng. Ngoài ra, mẹ nên chú trọng nhiều hơn vào chế độ ăn uống của trẻ, không nên phó mặc hết cho sữa.

Lượng sữa uống mỗi ngày cho trẻ trên 15 tuổi:

Trong độ tuổi này lượng sữa cần 300 – 400ml mỗi ngày. Ngoài sữa thì chế độ dinh dưỡng cần có nhiều rau xanh và hoa quả. Tránh cho trẻ ăn nhiều chất béo vì rất dễ tăng cân và gây ảnh hưởng đến nội tiết tố cơ thể.