LÀM SAO GIÚP BÉ HẾT ĂN VẠ?

Trẻ “khủng hoảng tuổi lên 3” thường rất bướng bỉnh, hay ăn vạ, gào khóc, ném phá đồ đạc… Nếu ba mẹ lúng túng không biết làm gì hoặc PHẢN ỨNG SAI CÁCH thì sẽ khiến tình trạng ngày càng trầm trọng thêm. Làm cách nào để dạy bé trong giai đoạn này?

em be khoc nhe

1. ĐỪNG TẠO ĐIỀU KIỆN CHO TRẺ HÌNH THÀNH TÍNH ĂN VẠ NGAY TỪ NHỎ

Đừng hễ cứ trẻ mới é lên một tiếng, thì cha mẹ lao ngay ra, “mẹ thương, ba thương”… Trẻ sơ sinh sẽ cảm nhận sự cuống quýt của cha mẹ khi nó kêu gào. Chính điều này khiến trẻ hình thành tâm lý thích “gây chuyện” để cha mẹ vỗ về, đây là tiền đề cho tính ăn vạ sau này.

2. KHI TRẺ ĐÃ CÓ TÍNH ĂN VẠ, PHẢI LÀM SAO?

Hãy GIẢI THÍCH và PHỚT LỜ: Nếu bé đòi hỏi vô lý, cần giải thích cho con. Nhưng nên áp dụng nguyên tắc “quá tam ba bận”, nghĩa là nói rõ lý do “không” với con (nên thử đặt mình ở vị trí của con để giải thích) khoảng 3 lần.

Nhớ phải ngồi ngang hàng với con, nói thật chậm và nghiêm để bé thấy tầm quan trọng của vấn đề. Sau 3 lần mà bé vẫn “lỳ”, không chịu nghe, khóc lóc hay dỗi ăn vạ, thì cách tốt nhất là hãy phớt lờ bé.

Hãy để con khóc cho đến khi bé hiểu rằng, việc khóc lóc KHÔNG CÓ TÁC DỤNG gì với cha mẹ hết, thì từ từ con sẽ khóc bớt dai dần. Và khi bé thấy rằng việc khóc không có tác dụng, thì trẻ cũng sẽ không khóc nữa. Còn nếu cứ cố làm cho con nín khóc bằng cách la rầy, đánh đập hay dỗ dành…, bé sẽ thấy việc khóc của bé CÓ TÁC DỤNG, làm cho cha mẹ bị ảnh hưởng và sẽ cứ dùng cách đó gây sự với ba mẹ.

Nguồn: FB group congdongnuoidayconthongminh.