Dấu hiệu nhận biết trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng?

Với tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi khá cao như hiện nay đã khiến không ít các bà mẹ lo lắng cũng như chịu áp lực trong việc chăm sóc con. Tuy nhiên, còn rất nhiều bà mẹ vẫn chưa hình dung ra được bé bị suy dinh dưỡng nguyên nhân là do đâu và có biểu hiện ra sao. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm nhất trẻ có bị suy dinh dưỡng thấp còi hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi

Chủ yếu tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi xảy ra là do thiếu hụt đi các vi chất dinh dưỡng cần thiết so với nhu cầu sinh lý cần cho cơ thể. Nếu các người lớn không phát hiện và có giải pháp kịp thời sẽ khiến trẻ chậm phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất khả năng vận động. Về lâu dài, trẻ sẽ có nguy cơ tử vong cao, khả năng làm việc kém, dễ mắc bệnh hơn so với những người bình thường.

Hệ tiêu hóa không hấp thu hết các dưỡng chất làm trẻ không lên cân hoặc liên tục giảm cân. Hơn nữa, trẻ suy dinh dưỡng có sức đề kháng kém, da nhợt nhạt. Thận hoạt động kém khiến trẻ ít đi tiểu.  Bụng to dần. Trí não cũng bị ảnh hưởng trẻ chậm hiểu kém tập trung. Thể lực kém ngại vận động… Đây là biểu hiện trẻ đang bị suy dinh dưỡng ở thể nhẹ. Trẻ suy dinh dưỡng ở thể nặng giờ rất hiếm gặp.

dậu hiệu nhận biết trẻ đang bị duy dinh dưỡng

Nếu trẻ dưới 3 tuổi bị suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này của trẻ

Dựa vào chỉ số

Để xác định chắc chắn hơn, trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không, ngoài việc quan sát qua các dấu hiệu trên, cha mẹ nên dựa vào các chỉ số chuẩn để so sánh với thể trạng hiện tại của con.

Cách thứ nhất dựa vào cân nặng theo độ tuổi: Khi trẻ mới đẻ nặng khoảng 3 kg, sau 5 tháng trọng lượng sẽ tăng gấp đôi, 12 tháng tăng gấp ba. Sau đó mỗi năm tăng thêm khoảng 2 kg. Khi bé 6 tuổi thì cân nặng đã phải là 20 kg. Nếu không có cân, mẹ có thể đo vòng cánh tay của trẻ 1-5 tuổi. Trẻ phát triển bình thường sẽ là14-15 cm; nếu dưới 13 cm là trẻ đang nị suy dinh dưỡng.

Cách thứ hai dựa vào chiều cao theo tuổi: Khi mới sinh trẻ dài khoảng 50 cm, 6 tháng là 65 cm, 12 tháng vào khoảng 75 cm, 2 tuổi: 85 cm, 3 tuổi: 95 cm, 4 tuổi là 100 cm. Sau đó, mỗi năm chiều cao của trẻ sẽ tăng thêm 5 cm, khi bé lên 8 tuổi phải cao 120 cm. Nhiều trẻ có chiều cao thấp hơn trung bình nhưng mẹ cũng nên dựa vào tiêu chuẩn này để có thể cải thiện chiều cao của con ngay từ giai đoạn này. Nếu trước 3 tuổi trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thì khi trưởng thành chiều cao sẽ khó đạt chuẩn.

Những sai lầm mẹ cần tránh khi pha sữa cho con

Ngoài việc xây dựng lại thực đơn khoa học hàng ngày, mẹ nên cho con uống thêm sữa Clinutren Junior, hỗ trợ bé tăng cân chống suy dinh dưỡng

Trong khoảng thời gian tháng từ 6 tháng đến 24 tháng trẻ dễ bị suy dinh, đây là thời kỳ mà trẻ nhỏ có nhu cầu dinh dưỡng cao, đang tập thích ứng với môi trường sống xung quanh, đặc biệt còn rất nhạy cảm với bệnh tật. Nhất là với những trẻ đẻ thiếu tháng, sinh nhẹ cân, đa thai hoặc không được bú sữa mẹ…. Vì thế nếu muốn con có đang duy dinh dưỡng thấp còi hay không mẹ hãy quan tâm đến các chỉ số ở trên nhé.

Giúp con thoát cảnh suy dinh dưỡng thấp còi

Nếu bé có những biểu hiện trên thì mẹ cần lập ngay một chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho con. Trong thực đơn hàng ngày, ngoài thức ăn mẹ cần bổ sung các dưỡng chất tối quan trọng con thông qua loại sữa bột dành cho trẻ suy dinh dưỡng. Trong đó sữa Clinutren Junior của Nga đang là sự lựa chọn của rất nhiều bà mẹ có con thấp còi, chậm lớn, đang có dấu hiệu suy dinh dưỡng, đây là nguồn thực phẩm mang đến cho trẻ nhiều dưỡng chất cần thiết:

Tăng cân: chất béo chất đạm có trong sữa Clinutren giúp con tăng cân đều;

Tăng chiều cao: Canxi và Vitamin D3 giúp phát triển chiều cao và hệ xương;

Tăng sức đề kháng: Bổ sung các khoáng chất, vitamin thiết yếu như A, C, D, E, Selen, kẽm… bảo vệ trẻ khỏe mạnh.

Tăng cường tiêu hóa và hấp thu: Chất xơ hòa tan và các chủng lợi sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh hấp thu đủ các dưỡng chất cần cho cơ thể.