Ăn uống đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất bé chẳng lo thiếu cân, chậm lớn

Để trẻ phát triển toàn diện, có sức đề kháng tốt thì nhất thiết trong bữa ăn hàng ngày phải có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng sau đây. Sự cân bằng giữa các nhóm chất không chỉ giúp trẻ tránh khỏi tình trạng thiếu cân chậm lớn, suy dinh dưỡng mà còn giúp bé hoàn thiện cả thể chất lẫn tinh thần.

Bốn nhóm dinh dưỡng chính

Nhóm chất đạm (Protein)

Nhóm chất béo

Nhóm chất bột

Nhóm cung cấp Vitamin và các khoáng chất khác

Trên thực tế mỗi loại thực phẩm đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng sẽ có tỷ lệ khác nhau. Vì thế việc lựa chọn cũng như phối hợp thực phẩm một cách khoa học sẽ giúp cơ thể trẻ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

ăn uống đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất này bé không lo thiếu cân chậm lớn

Muốn trẻ phát triển toàn diện, mẹ cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết

Chất đạm (Protein)

Chất đạm chính là nhóm chất quan trọng nhất giúp bé tăng cân đều đặn. Protein cũng là nguồn nguyên liệu xây dựng nên tế bào cơ, xương, răng, các mô mỡ… Đặc biệt, đây còn là nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, hỗ trợ sự sản sinh của các nội tiết tố, các kháng thể chống đỡ bệnh tật, nguồn cung cấp năng lượng rất lớn cho cơ thể của trẻ.

Các mẹ cần lưu ý nhu cầu về hàm lượng chất đạm cũng như tỷ lệ giữa protein động vật và thực vật qua mỗi giai đoạn phát triển của trẻ là khác nhau. Các nguồn thực phẩm chính cung cấp nhóm chất này là thịt, cá, trứng, tôm, các loại đậu, protein cũng có nhiều trong các loại sữa tăng cân cho bé – loại sữa hỗ trợ dành riêng cho trẻ chậm lớn, thấp còi có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Ngoài ra, các mẹ cũng nên chú ý cần có sự đa dạng trong các loại thực phẩm, chế biến món ăn để tránh tình trạng trẻ chán ăn.

bé chậm tăng cân nên uống sữa gì tốt nhất

Protein không chỉ có trong tôm, cua, cá, trứng mà còn có nhiều trong các loại sữa tăng cân cho bé

Chất béo

Đối với trẻ thiếu cân, chậm tăng cân thì chất béo là nhóm chất cần phải được bổ sung nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé. Chất béo không chỉ có tác dụng cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất, chất béo còn là một thành phần quan trọng cấu tạo nên màng tế bào cũng như mô nào giúp phát triển hệ thần kinh, trí nào. Một gam chất béo cung cấp 9 Kcal năng lượng.

Thêm một tác dụng quan trọng nữa mẹ cần biết đó là chất bép giúp cơ thể hấp thụ tốt một số vitamin thiết yếu vào cơ thể. Các vitamin như A,D,E,K chỉ có thể tan trong dầu, vì thế muốn con hấp thu tốt các vitamin đó thì cơ thể trẻ phải có đủ chất béo. Chất béo có nhiều trong dầu ăn, mỡ, bơ… mẹ hãy khéo léo kết hợp tạo nên bữa ăn khoa học để bổ sung đủ chất béo vào khẩu phần ăn cho bé nhé.

Nhóm đường bột

Bên cạnh nhóm chất đạm và chất béo thì chất bột là nhóm chất được đánh giá là quan trọng nhất trong việc cung cấp năng lượng, chiếm 60 đến 65% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Ngoài ra chất bột còn tham gia vào các quá trình cấu tạo tế bào, hỗ trợ sự phát triển của não và thần kinh. Nhóm chất này có nhiều nhất trong các loại ngũ cốc như: gạo, bắp, đậu, mì…các loại củ phổ biến như khoai lang, khoai tây, sắn…

Nhóm Vitamin và các khoáng chất khác

Rau, củ, quả chính là nguồn cung cấp các vitamin chính có cơ thể của trẻ. Để cơ thể phát triển toàn diện, trẻ cần hơn 20 loại vitamin và trên 20 loại khoáng chất khác nhau. Vitamin A, D, E, K, C, B1, B12 đều là những vitamin quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Canxi, kẽm, sắt, I ốt là những khoáng chất rất cần cho sự phát triển của trẻ,…Các mẹ nên tập cho trẻ ăn rau, củ, quả sớm thay vì chỉ cho bé uống nước ép.

Ngoài việc cung cấp vitamin và  khoáng chất, các loại rau củ quả còn là nguồn bổ sung chất xơ chủ yếu cho trẻ. Chất xơ là một nhóm chất dinh dưỡng quan trọng trong việc phòng ngừa các vấn đề về hệ tiêu hóa và đường ruột, giúp trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất.