4 nguyên tắc giúp trẻ không gầy, tăng cân đều qua từng giai đoạn

Cân nặng của con luôn là vấn đề làm đau đầu các ông bố bà mẹ, đặc biệt là khi trẻ biếng ăn, cơ thể gầy gò, chậm tăng cân. Nhiều cha mẹ tìm mọi cách cố ép con ăn, mua đủ các loại thuốc bổ chỉ mong số cân nặng của con có thể nhích dần lên. Nhưng người lớn có biết càng vội vàng, càng thúc ép lại càng làm cho việc tăng cân của con đi vào bế tắc. Nếu muốn con không gầy, tăng cân đều cha mẹ hãy gắng ghi nhớ 4 nguyên tắc dưới đây nhé.

1.Nguyên tắc giúp trẻ tăng cân

Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ gầy nhẹ cân là nuôi trẻ không đáp ứng đủ mức tăng trưởng bình thường, nguyên nhân thứ hai là do cơ thể trẻ khó hấp thu các dưỡng chất. Vì vậy nếu muốn trẻ tăng cân trước hết phải cân bằng năng lượng, để trẻ phát triển bình thường sau đó phải nghĩ đến việc tăng trưởng bù, chính điều này mới giúp trẻ không gầy, tiếp tục lên cân.

Bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn, tăng cân đều

Trong một vài giai đoạn nào đó trẻ sẽ gặp tình trạng chán ăn, cơ thể hấp thu kém vì thế mẹ hãy chú ý để có thể giúp con lấy lại số cân lý tưởng nhé

Nguyên tắc giúp trẻ tăng cân cũng rất dễ hình dung, muốn bé có cân nặng lý tưởng thì phải cho trẻ ăn nhiều hơn so với năng lượng tiêu hao, có nghĩa là trong cơ thể có năng lượng tích lũy. Nhưng mẹ nên nhớ cần phải cho trẻ tăng cân từ từ, đều đặn, không bắt trẻ phải ăn nhiều, tăng cân ngay lập tức. Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác ngon miệng của con, hãy để con thoải mái nhất khi ăn.

2. Chọn thực phẩm chỉ cần ăn ít mà được nhiều

Trẻ suy dinh dưỡng, trẻ gầy khi nhìn thấy đồ ăn thường không lấy làm hứng thú, nếu bắt trẻ ăn nhiều thì lại càng làm trẻ căng thẳng lo lắng. Để tạo cảm giác thoải mái nhất khi ăn, mẹ nên chọn những loại thực phẩm có năng lượng cao, trẻ ăn ít nhưng hấp thu được nhiều dưỡng chất. Thay vì chọn thực phẩm giàu protein mẹ nên chọn thực phẩm nhiều chất béo. Vì protein rất khó tiêu hóa, để cơ thể hấp thu được protein thì cần một quá trình dài.

Một gam chất béo có tới 9kcal, một gam chất bột là 4kcal…cùng một thể tích với protein nhưng năng lượng lại gấp đôi. Ngoài các chất béo có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ như mỡ gà, mỡ cá, dầu có chứ omega3, omega 6… thì các dòng sữa béo nói chung và sữa béo của Nga nói riêng cũng là một nguồn thực phẩm tuyệt vời hỗ trợ giúp trẻ tăng cân đều, nói không với tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng.

làm sao giúp trẻ hết biếng ăn, tăng cân đều

Khẩu phần ăn, thể tích cũng như lượng thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tăng cân của trẻ

3. Chọn loại thức ăn dễ tiêu

Đa số các trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng, biếng ăn có khả năng tiết dịch tiêu hóa kém, cảm giác ngon miệng kém và hấp thu kém. Để cơ thể trẻ có thể hấp thu lượng dưỡng chất tốt nhất, thì mẹ nên chọn loại thức ăn dễ tiêu. Với các thực phẩm này giúp trẻ không có cảm giác đầy bụng, nhanh đói. Ví dụ: mẹ nên chọn đường đôi, đường đơn thay vì loại đường đa khó tiêu, trong khẩu phần ăn nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, hoa quả đặc biệt là chuối và bơ…

Ngoài khẩu phần ăn dễ tiêu thì mẹ nên kết hợp cho trẻ uống thêm sữa béo tăng cân loại sữa cao năng lượng. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa công thức dành cho trẻ suy dinh dưỡng thiếu cân cho mẹ thêm nhiều sự lựa chọn. Chọn đúng loại sữa phù hợp với trẻ, con yêu của bạn sẽ thoát khỏi vòng luẩn quẩn biếng ăn, nhẹ cân.

4. Làm sao để trẻ gầy ăn được nhiều hơn?

Đây được xem là yếu tố rất quan trọng, trẻ gầy thường rất biếng ăn, ít có cảm giác ngon miệng. Vậy làm thế nào để cho trẻ gầy ăn ngon miệng hơn, đó là dựa vào các chế biến cũng như thể tích bữa ăn. Nếu cho trẻ ăn quá nó thì dạ dày vốn đã nhỏ của bé khó có thể co bóp, tiêu hóa thực ăn tốt được. Vì thế dù muốn con tăng cân nhanh thay vì ép con ăn no với cái bụng tròn như quả bóng, mẹ hãy chia nhỏ từng bữa ăn không cho con ăn quá no để dạ dày của trẻ không bị căng thẳng, từ đó cơ thể sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.